CÁCH PHÒNG CHỐNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Đĩa đệm, là cái bao tròn, dẹt, đàn hồi, vỏ là lớp sợi bọc một nhân keo nằm giữa các đốt sống. Nó như một thứ giảm xóc để đốt sống vận động.

Nam nữ tùy cơ địa bẩm sinh, bắt đầu từ tuổi 20 – 30 đã chớm có dấu hiệu giảm độ mềm dẻo của lớp sụn vỏ vòng ngoài do ma sát nhiều dễ bị xơ hóa hoặc bị chấn thương do va đập hay cử động trái chiều, lặp lại làm trơ, nhờn, có thể gây rạn nứt, rách vỏ.

Nhân keo bên trong theo thời gian kém dần độ dẻo và có thể thoát vị qua chỗ nứt, rách, chui vào ống tủy, chèn ép rễ thần kinh gây đau, chèn ép tủy đốt cổ gây liệt, tàn phế suốt đời. Chèn ở vùng thắt lưng có thể mắc chứng rối loạn các cơ vòng trong và ngoài ở đầu ra tại bàng quang và giang môn mà đại, tiểu tiện không tự chủ được. Nhiều ca bệnh bị teo tóp chi, sinh hoạt và khả năng lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong y văn có hai khái niệm về cảm giác đau hoặc đau ở vùng lưng. Đau sinh lý và đau bệnh lý. Đau sinh lý là khi xuất hiện cảm giác đau khi nhịn tiểu lâu làm bàng quang căng tức gây khó chịu, hoặc thận kém cũng làm đau lan ra cả thắt lưng.

Đau bệnh lý là do suy yếu công năng cột sống do bẩm sinh, vôi gai, gù vẹo, thoái hóa đốt, hẹp ống sống, trượt đốt… hoặc do mang vác quá nặng, sai tư thế, lặp lại, lâu thành bệnh. Nhiều khi đau khu trú ổn định, vùng lan tỏa nhẹ.

Triệu chứng đĩa đệm thoát vị chung nhất là đau nhức tại đốt sống bị bệnh, tê lan dọc theo xuống mông, chân; đau từ cổ gáy thì ra hai vai xuống cánh tay, bàn tay… Chụp X quang khó phát hiện thoát vị đĩa đệm, mà chuẩn xác, an toàn hơn phải chụp MRI.

Mức độ bệnh lý nhẹ có thể được bác sĩ kê thuốc giảm đau Paracetamol, giảm đau chống viêm không Steroid như Diclofenac, Meloxicam… nhưng không lạm dụng vì có nhiều tác dụng phụ. Còn phẫu thuật chỉ nghĩ tới khi bệnh quá nặng như liệt chi…

Một số người dùng thuốc bà con dân tộc gồm lá cúc tần, lá màng tang Hòa Bình và muối hạt, giã giập, sao nóng, chườm chỗ đau. Chừng tháng sau khỏi hẳn, tiếp tục tập luyện toàn thân, bệnh không tái phát.

Có người bị đau đốt sống cổ đã dùng xương rồng 3 cạnh cắt gai nướng chín chườm chỗ đau. Phòng ngừa và phục hồi chức năng cột sống bằng cách mỗi ngày ninh nhừ một đuôi lợn và 30 – 40 gam rễ chanh tươi. Kiên trì sử dụng bài thuốc đó cũng mang lại hiệu quả giảm bệnh.

Người làm nghề ngồi, đứng, cúi lâu, sau 1 giờ cần nghỉ, thay đổi tư thế. Thấy đau cần nghỉ ngơi, chườm nóng, tắm nước nóng, tự xoa vuốt vai cổ, lưng những chỗ ngoặt tay ra sau làm được. Sáng dậy tập thói quen xoa bóp toàn thân.

Khi bị đau nhiều, nhờ người xoa vuốt, day ấn dọc sống lưng và hai bên cột sống là Mạnh đốc và hai đường kinh Bàng quang dọc hai bên dày đặc các đại huyệt quan hệ đến ngũ tạng, các đám nối thần kinh, kích hoạt lưu thông khí huyết toàn cơ thể khí công Đông y gọi là Giáp tích Hoa Đà.

Thuật đi giật lùi cũng tốt, bước dài ngắn tùy người, quan trọng là đầu gối thẳng, hai tay vẩy về phía sau hoặc vỗ ngược vào thắt lưng.

Khi có dấu hiệu đau thắt vùng cột sống lưng lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, đau cột sống cổ,  hoặc đau từ vùng cổ – gáy lan ra hai vai, tê các cánh tay, bàn tay… liên tục trong 1-2 tuần, thì bạn đã mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Bạn cần phát hiện và điều trị bệnh sớm để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống.

cach-phong-chong-va-dieu-tri-benh-thoat-vi-dia-dem-300x94

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Bệnh thoát vị đĩa đệm do bị thoái hóa cột sống gây ra . Để điều trị thoái vị đĩa đệm, người bệnh phối hợp nhiều giải pháp như nghỉ ngơi, vật lý trị liệu xoa bóp, tắm suối khoáng… mới mang lại hiệu quả tốt.

Chế độ vận động : Trong thời kỳ bệnh cấp tính, bệnh nhân phải nằm nghỉ tại giường là nguyên tắc quan trọng đầu tiên. Tư thế nằm ngửa trên ván cứng, có đệm ở vùng khoeo làm co nhẹ khớp gối và khớp háng.

Điều trị vật lý và các liệu pháp phản xạ: Bao gồm phương pháp nhiệt như chườm nóng (túi nước, muối rang, cám rang, lá lốt, lá ngải cứu nóng) hoặc dùng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu, điều trị bằng laser; châm cứu.

 • Nếu bệnh nặng, khi sử dụng các biện pháp điều trị đặc hiệu khác đều phải điều trị nội trú tại các trung tâm chuyên khoa thần kinh và phẫu thuật thần kinh.
 • Đối với thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ có thể dùng thuốc, thực hiện các bài tập, vật lý trị liệu phục hồi chức năng.
 • Nếu thoát vị nặng, khối thoát vị chèn ép vào dây thần kinh có thể gây biến chứng như: liệt, teo cơ, rối loạn cơ tròn, thì phẫu thuật là phương pháp giúp bệnh nhân giảm chèn ép và tránh các biến chứng do thoát vị gây ra.
 • Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị như làm giảm áp lực nhân đĩa đệm như: đưa sóng radio vào vùng đĩa đệm thoát vị làm cho khối thoát vị bị thu nhỏ, trở về vị trí cũ, giải phóng thần kinh bị chèn ép, dùng hiệu ứng nhiệt của tia laser để hủy phần đĩa đệm thoát vị, giải phóng chèn ép thần kinh,Lấy nhân đệm bằng phương pháp mổ hở, mổ nội soi,… Giải nén cột sống mà không dùng đến phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm hiệu quả mà nhiều người quan tâm.
 • Khi bị đau nhiều, nhờ người xoa vuốt, day ấn dọc sống lưng và hai bên cột sống và hai đường quang dọc hai bên dày đặc các đại huyệt quan hệ đến ngũ tạng, các đám nối thần kinh, kích hoạt lưu thông khí huyết toàn cơ thể khí công Đông y gọi là Giáp tích Hoa Đà.

PHÒNG BỆNH THOÁT HÓA ĐĨA ĐỆM NHƯ THẾ NÀO?

 • Đối với người làm nghề ngồi, đứng, cúi lâu, sau 1 giờ cần nghỉ, thay đổi tư thế. Thấy đau cần nghỉ ngơi, chườm nóng, tắm nước nóng, tự xoa vuốt vai cổ, lưng những chỗ ngoặt tay ra sau làm được. Sáng dậy tập thói quen xoa bóp toàn thân.
 • Lao động vừa sức mình – điều này là quan trọng vì tải trọng cột sống – đĩa đệm chỉ chịu được một gánh nặng nhất định, nên nếu bạn quá cố gắng sẽ làm hư hỏng hệ thống giải phẫu này và gia tăng nguy cơ bệnh lý. Với các vật nặng, nhất thiết phải được khiêng bởi nhiều người hoặc sử dụng máy móc, xe nâng thay thế.
 • Không sử dụng lực cơ học đột ngột mà phải san sẻ lực từ từ, phân chia công việc từ ít đến nhiều, từ thấp lên cao, kẻo “khục” cột sống; làm việc đúng tư thế – đây là điều rất cần thiết. Bởi, khi làm việc đúng tư thế, lực cơ học luôn có hướng từ trên xuống dưới, và đĩa đệm không bị chèn đẩy vị trí. Nó chỉ chịu một lực nén từ trên xuống dưới và do vậy, không bị thoát vị.
 • Tư thế lao động đúng là tư thế cột sống thẳng, kể cả khi mang vác những vật nhẹ, khi bưng bê, khi thực hiện các công việc trong sinh hoạt như, giặt giũ, bế trẻ em, thậm chí là lái ô tô…
 • Tiếp nữa là có chế độ làm việc hợp lý, để điều hòa sự “lao động” và hồi phục của đĩa đệm. Theo ước tính, đĩa đệm chỉ chịu được trọng tải trong 2 giờ là tối đa, và nó cần 15 – 20 phút nghỉ ngơi để tái hấp thu “dịch phục hồi”.
 • Do vậy khi lao động, nếu không nghỉ ngơi xen kẽ, thì đĩa đệm không được phục hồi hoặc được phục hồi không đầy đủ khiến nó nhanh chóng bị thoái hóa. Sau 2 giờ lao động nên được nghỉ ngơi tối thiểu 15 phút. Thời gian này tuy ngắn ngủi, nhưng lại có tác dụng làm bền sức mạnh cho đĩa đệm.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả, bên cạnh việc dùng thuốc, bệnh nhân cần tích cực rèn luyện để cơ thể khỏe mạnh, thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, nhất là phải giữ gìn tư thế cột sống đúng trong lao động, học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Cung cấp thiết bị định vị GPS, Hộp đen GSHT hợp chuẩn Bộ GTVT, Camera 3G giám sát trực tuyến

gpsdinhvi

Công ty TNHH TTAS
Địa chỉ: Tầng trệt NP Tower, 232/17 Võ Thị Sáu, P.7, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (08) 3932.1010 – Fax: (08) 3932.0009
Ms. Viên 0949.882.698
Mr. Thăng 0918.120.555

Website: http://www.thietbidinhvigiare.com

Cung cấp thiết bị định vị GPS, Hộp đen GSHT hợp chuẩn Bộ GTVT, Camera 3G giám sát trực tuyến

Các bình luận

Bình luận